Sunday, December 31, 2000

5 loại thực phẩm tốt cho người bệnh tim

Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, những thực phẩm có hàm lượng natri cao có thể làm tăng huyết áp cũng như tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Các loại thực phẩm nhất là các loại hạt, ngũ cốc, đậu, trái cây và rau xanh lại tốt cho hệ tim mạch, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dưới đây là 5 loại thực phẩm mà người bị bệnh tim nên dùng.

Cá: Cá chứa axit béo omega-3 giúp nâng cao cường thảo luận chất và selenium- 1 chất chống ôxy hóa mà các nghiên cứu đã cho thấy giúp bảo vệ tim mạch. Omega-3 được xem là axit béo thiết yếu, chúng thiết yếu cho sức khỏe con người nhưng cơ thể không thể tổng hợp được. Omega-3 có thể được tìm thấy trong cá, như: cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, hải sản khác bao gồm tảo và nhuyễn thể, một số cây trồng và các loại hạt có dầu như: hạt hướng dương, hạt vừng, hạt điều và hạt lanh. Omega-3 còn được gọi là axit béo không bão hòa đa nối đôi (PUFA), đóng 1 vai trò nhu yếu trong chức năng của não và có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn cá (đặc biệt là cá giàu chất béo như cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ…) ít nhất hai lần một tuần.

Đậu đen: Rất ít loại rau giàu chất magiê như đậu đen. Người to không được mang đến đủ khoáng chất này hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn hai lần. Theo một nghiên cứu của Mỹ, 1 bát nước đậu đen mang đến 120mg magiê (nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành là 320mg).

Đậu đen...

Chuối: Là loại quả giàu kali, một quả chuối đem tới 600mg kali, đây là một loại chất có tác dụng làm giảm huyết áp nên tốt cho người bệnh tim. Bên cạnh đó, chất xơ từ trái chuối tốt cho việc giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Bạn có thể ăn 1 quả chuối, xay sinh tố hoặc trộn salad... Các loại quả nhiều kali khác cũng có thể thay thế cho chuối như cam, quýt, dưa đỏ.

Đậu nành: Đây là thực phẩm rất quen thuộc, đậu nành chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin cũng như axit béo omega-3, đậu nành cũng nhiều chất xơ, ít chất béo nên đây là 1 thực phẩm thay thế tuyệt vời cho thịt đỏ. Những chất có trong đậu nành tốt cho việc giảm huyết áp, đường huyết và nhất là cholesterol.

...đậu tương là thực phẩm rất tốt cho người bệnh tim.

Rau xanh: Ăn nhiều cải xoăn, rau dền, củ cải, cải xoong hoặc cải thìa sẽ giúp cho trái tim của bạn trở thành khỏe mạnh. Rau xanh phân phối chất chống ôxy hóa và canxi, giúp ngăn chặn sự tích tụ các mảng bám trong động mạch.Rau xanh còn là thực phẩm hoàn hảo mang đến axit béo omega-3.

Vì vậy, người mắc bệnh tim mạch cần tăng cường số lượng trái cây và rau quả vì chúng phân phối các chất chống ôxy hóa có tác dụng tốt với hệ tim mạch, cũng là nguồn chất xơ. Chất xơ không chỉ hỗ trợ trong việc giảm cân, cố gắng chứng táo bón, làm giảm nguy cơ bệnh tim, huyết áp mà còn hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Các chuyên gia yêu cầu nên sử dụng từ 25 - 35g chất xơ mỗi ngày.

Bác sĩ Đức Hùng

Người bệnh tim thận trọng khi dùng tôiNgười bệnh tim thận trọng khi dùng tôiMột bệnh lý tim mạch cần để ý đặc biệtMột bệnh lý tim mạch cần để ý đặc biệtNgười mắc bệnh tim nên ăn uống như thế nào?Người mắc bệnh tim nên ăn uống như thế nào?

0 comments:

Post a Comment