Sunday, December 31, 2000

Rất nguy hiểm nếu dùng ngải cứu không đúng cách

Ngải cứu tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng ví dụ dùng quá nhiều cũng có thể gây ra ngộ độc, chân tay rung giật, ảo giác, viêm thần kinh...

Ngải cứu vừa là loại cây thuốc chữa bệnh, vừa có thể chế biến những món ăn ngon và bổ. Ngải cứu tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng ví dụ sử dụng quá nhiều cũng có thể gây ra ngộ độc, chân tay rung giật, ảo giác, viêm thần kinh... Ăn ngải cứu còn gây biến chứng với người bị viêm gan, người mang thai ăn ngải cứu còn dễ bị sảy thai,...Dùng ngải cứu quá liều là làm cho thần kinh trung ương bị hưng phấn quá mức, dẫn đến chân tay run giật, sau đó cục bộ hoặc toàn thân co giật.

ngải cứu

Sau vài lần có thể dẫn tới kinh quyết (co cứng), nói sàm, thậm chí tê liệt. Kiểm tra bằng kính hiển vi có thể phát hiện các tổn thương tại tế bào não. Sau khi khỏi bệnh, vẫn thường để lại những di chứng như hay quên, ảo giác, viêm thần kinh,…

Khi có thai, nếu chị em ăn ngải cứu với tần suất 1 tới 2 lần trong tuần thì không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bản thân và thai nhi, vì ngải cứu không gây kích thích tử cung.Nó có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong 1 số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp.Tuy nhiên, 1 số nghiên cứu vừa qua cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Chính vì thế, bà bầu nên Quan tâm lúc ăn ngải cứu để tránh diễn ra những trường hợp đáng tiếc.Tinh dầu trong ngải cứu là thành phần có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng là 1 thành phần có độc tính.Nếu người bị viêm gan ăn ngải cứu, lúc đó dược chất đi về gan sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da, khiến cho gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật (chứng bệnh biliuria). Do đó người bị viêm gan nên tránh xa món này.

ngải cứu

Người bình thường, không có bệnh, không nên sử dụng nước sắc ngải cứu, như 1 thứ nước uống thường xuyên, giống như nước trà.Trứng gà ngải cứu là món ăn bài thuốc bổ dưỡng nâng cao sức khỏe. Có thể sử dụng một - 2 quả trứng/ngày xào ngải cứu ăn khi còn nóng. Tuy nhiên, ví dụ ăn nhiều trứng quá cũng không tốt.Mặc dù là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng có tác dụng bồi bổ sức khỏe như những người bệnh sỏi thận, xơ vữa động mạch vành... nên hạn chế ăn trứng.Những người ốm dậy, thể trạng còn yếu, người già, phụ nữ sau sinh nếu không có bệnh như nói trên thì nên ăn cách ngày một quả trứng là tốt nhất.Một trong những tác dụng vượt trội của ngải cứu đó là giúp cơ thể tăng việc đi tiểu, vì thể nó được xem là một vị thuốc nhuận tràng hiệu nghiệm. Thế nhưng, chính do tác dụng này mà những người bị rối loạn đường ruột cấp tính cần phải tránh xa ngải cứu, ví dụ không bệnh tình sẽ khó kiểm soát và ngày 1 trầm trọng hơn.Khi dùng lá ngải cứu sắc uống thay trà, chỉ nên dùng khoảng 3-5g khô (9-15g tươi). Chỉ nên sử dụng theo từng đợt, khỏi bệnh thì nghỉ.Đối với những chị em cần sử dụng món “trứng gà ngải cứu” để tẩm bổ hoặc để an thai,… chỉ nên dùng 3-5 ngọn nhỏ (9-15g tươi), tránh dùng quá liều. Cần bỏ thói quen xin nhà hàng cho thêm ngải cứu.

Theo VTC

Sự bức xúc của chiếc điện thoại bị nghe lénSự bức xúc của chiếc điện thoại bị nghe lénNhững đặc điểm tiết lộ tuổi thọ của bạnNhững đặc điểm tiết lộ tuổi thọ của bạnĂn thế nào để khỏe?Ăn thế nào để khỏe?

 

(Theo VTC)

0 comments:

Post a Comment